Trường Hải độc quyền phân phối Fuso và BMW tại Việt Nam từ năm 2018

Với hợp đồng kí kết giữa Daimler và Trường Hải, tập đoàn ôtô trong nước này sẽ nhận chuyển giao toàn bộ mảng kinh doanh xe tải, bus Fuso tại Việt Nam từ Mercedes Việt Nam (MBV), bao gồm: thiết bị, sản phẩm xe, linh kiện phụ tùng, nhân sự, hệ thống đại lý và có trách nhiệm kế thừa dịch vụ sau bán hàng như: bảo hành, sửa chữa, cung cấp phụ tùng thay thế đối với khách hàng đang sở hữu xe tải, bus Fuso tại Việt Nam.

Thời gian chính thức của việc chuyển giao này sẽ bắt đầu vào 1/1/2018, cùng thời điểm mà tập đoàn ôtô trong nước chính thức tiếp quản việc phân phối các thương hiệu xe du lịch hạng sang là BMW và MINI.

Hiện tại, nhà máy lắp ráp xe tải&bus Fuso tại Củ Chi (Tp Hồ Chí Minh) vẫn thuộc quyền quản lí của MBV (trị giá 10 triệu USD đã được đầu tư năm 2016) nhưng trong thời gian 1 năm (2018) tập đoàn ôtô của Đức sẽ cân nhắc và đánh giá việc sẽ chuyển giao cả nhà máy cùng các công nghệ, dây chuyền lắp ráp xe cho tập đoàn Trường Hải. Hiện tại, hệ thống đại lí của FUSO (18 đại lí) sẽ được chuyển vào mạng lưới đại lý của THACO để đảm bảo không làm gián đoạn các hoạt động chăm sóc khách hàng, với điều kiện các đại lý này đồng ý và tuân thủ thực hiện công tác chuyển giao.

Như vậy, ngoài các thương hiệu xe du lịch có trong danh mục thương hiệu ôtô được quản lí tại Việt Nam, bao gồm BMW, Mazda, KIA, Peugeot, việc tiếp nhận Fuso sẽ giúp tập đoàn Trường Hải có thêm khả năng cạnh tranh mới ở dòng xe thương mại, sau những thương hiệu hiện có như KIA, Hyundai, Foton…, cạnh tranh cùng các thương hiệu xe thương mại khác ở Việt Nam như Isuzu, Hino.

Và với tập đoàn Trường Hải, ngoài việc sản xuất và kinh doanh ôtô du lịch, ôtô thương mại, hiện tập đoàn này cũng tham gia các mảng kinh doanh khác như bất động sản, hạ tầng khu công nghiệp, cơ giới hoá công nghiệp, vận tải…

Fuso là thương hiệu xe tải trước đây thuộc tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản phát triển; tuy nhiên, đến năm 2013, tập đoàn Daimler AG (tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz) đã mua lại 90% cổ phần của Mitsubishi Fuso Truck & Bus Corporation (MFTBC), khiến FUSO đã trở thành một thành viên của tập đoàn Daimler.

Đến tháng 7/2014, Mercedes-Benz Việt Nam chính thức tiếp quản thương hiệu Fuso trở thành đơn vị độc quyền nhập khẩu, lắp ráp và phân phối xe tải Fuso tại thị trường Việt Nam.

Tháng 5/2016, Mercedes-Benz Việt Nam chi 10 triệu USD để xây dựng nhà máy ở Củ Chi (TP.HCM) chỉ để sản xuất riêng dòng xe buýt Fuso – Rosa.

Đến tháng 1/2018, các dòng xe thương mại mang nhãn hiệu Fuso sẽ chính thức được bàn giao cho Trường Hải, bắt đầu một giai đoạn quản lí mới tại Việt Nam.